Trao đổi với PV Dân trí trưa nay (28/2), một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động của Nhà máy sản xuất gạch ngói cao cấp, thuộc Công ty Cổ phần Gạch ngói Kim Sơn, tại phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều do đã không tuân thủ cam kết về môi trường, xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Theo đó tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần gạch ngói Kim Sơn phải triển khai thực hiện ngay các biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm do Nhà máy sản xuất gạch ngói cao cấp thuộc công ty đã gây ra. Sau khi khắc phục các tồn tại trên, công ty phải có trách nhiệm báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cùng UBND thị xã Đông Triều kiểm tra, xác nhận cụ thể (có sự chứng kiếm của nhân dân địa phương bằng biên bản cụ thể). UBND tỉnh chỉ xem xét cho hoạt động trở lại đối với doanh nghiệp sau khi Sở TN&MT thống nhất với UBND thị xã Đông Triều có báo cáo xác nhận và đề xuất cho hoạt động trở lại.

Cũng theo chỉ đạo của tỉnh, UBND thị xã phải chủ trì, phối hợp cùng Sở TN&MT giám sát chặt chẽ việc dừng các hoạt động gây ô nhiễm và triển khai các biện pháp khắc phục tại đây; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT chủ trì cùng UBND thị xã kiểm tra, đề xuất xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật về việc doanh nghiệp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định theo báo cáo của Sở là hơn 4.500 m2 từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Trước đó vào ngày 21/2, Sở TN&MT đã phối hợp cùng UBND thị xá Đông Triều, UBND phường Kim Sơn, đại diện các hộ dân tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần gạch ngói Kim Sơn và phát hiện công ty bổ sung một dây chuyền sản xuất gạch công suất khoảng 48 triệu viên/năm nhưng chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành, chưa có báo cáo giám sát môi trường, không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo định kỳ....

Ngoài ra tại thời điểm kiểm tra, công ty không có hệ thống phun sương dập bụi tại khu vực dỡ sản phẩm, không có hệ thống phun nước, dập bụi và xử lý khí thải tại ống khói trước khi thải ra môi trường, vị trí bãi chứa nguyên liệu của công ty cũng không đúng qui hoạch đã được phê duyệt...